Con yêu!
Dạo này đi ra đường, mẹ con mình rất dễ bắt gặp những gian hàng bán bánh trung thu, bán lồng đèn, con nhỉ!
Điều này có nghĩa là một mùa trung thu nữa sắp đến gần!
Mẹ kể con nghe
Ngày xưa, mẹ không có được những mùa trung thu thịnh soạn như các con bây giờ đâu, vì nhiều lẽ: điều kiện kinh tế của gia đình mình, của xã hội thời đó nữa, chưa phát triển nhiều như bây giờ.
Ba mẹ của mẹ( tức ông bà ngoại của con) nhà nghèo lắm. Không mảnh đất cắm vùi, quanh năm chỉ quanh quẩn cày thuê, cuốc mướn, ở tạm nhà bà ngoại của mẹ( theo vai vế con gọi là bà cố ngoại).
Vậy đó, mẹ ở nhà suốt với bà cố để ông bà ngoại an tâm cật lực “ cày” , kiếm đủ cái ăn, cái mặc.
Mẹ ít được nghe hai tiếng trung thu, chỉ biết đến rằm tháng tám thôi. Ngày đó, trăng rất sáng, bà cố trải chiếu ra sân cho mẹ nằm chơi, nghe bà kể chuyện, đợi ông bà ngoại đi nhổ rạ đêm về.
Trước ngày đó cả tháng, hai bà cháu hì hục đi lụm trái mù u chín rụng, mang về đập ra, lấy cái ruột, xắt lát mang ra nắng phơi cho thật khô.Con biết để làm gì không?Đấy chính là ngọn đèn lung linh bà sẽ đốt cho mẹ ngày rằm trăng sáng.
Ngọn đèn mù u được đốt lên, tiết kiệm lắm vì sợ nó cháy xém nhiều quá, đêm không trăng lại không có cái để mà đốt.( Ngọn đèn mù u được bà cố công phu làm như vầy. Bà lấy cục gạch đập khéo léo để trái mù u nát vỏ mà cái ruột vẫn vẹn nguyên. Rồi lấy cái dao nhíp xắt lát cái ruột đó trên thớt hoặc cục cây gỗ. Xong xuôi, lấy dây kẽm xỏ xâu, ít nhiều tùy ý, cuối cùng là mang ra nắng phơi khô. Vậy đó, bật diêm quẹt lên đốt mù u cháy , ngọn lửa leo lét nhưng thật ý nghĩa, thật đáng nhớ đối với mẹ!).
Mùa trung thu, bà cố hay mua bánh in Cao Lãnh cho mẹ hoặc cái bánh in gói giấy kiếng màu đỏ mà mẹ không nhớ tên. Bà móm mém cười khi thấy mẹ ăn ngon lành, không kịp nuốt. Bánh in mà, cố ăn là dễ nghẹn lắm! Bà cứ chằng chằng: “ Nhai từ từ thôi nghen con!”
Mùa trung thu, rằm tháng tám, mẹ cũng hay thức khuya hơn vì khoái ngắm trăng tròn, bà cố cũng kể mẹ nghe chuyện chị Hằng, chú Cuội, mẹ khoái lắm, cứ ngước cổ mãi lên trời gọi: “ Chị Hằng, chú Cuội ơi!”
Con yêu!
Đêm trung thu, mẹ con mình sẽ cùng phá cổ con nhé, mẹ không có nhiều tiền để mua cả hộp bánh trung thu nhưng mẹ hứa sẽ mua một cái cho con.Mẹ sẽ làm cho con một cái lồng đèn “ không đụng hàng”, con có muốn cái lồng đèn đốt lên bằng trái mù u không?
Mẹ con mình sẽ cùng ngắm trăng, cùng nhìn lên trời xem chú cuội ngồi gốc cây đa, cùng hát vang bài hát tết trung thu, em rước đèn đi chơi, … con nhé!
Chúc con một mùa trung thu thật vui. Mẹ rất hạnh phúc với tuổi thơ của mình vì … nếu không có những ngày tháng đó thì giờ này làm sao mẹ có con để yêu thương!

Advertisements